Chùa Đất Sét Sóc Trăng – Giới Thiệu Hình ảnh, Clip chùa Đất Sét

Chùa Đất Sét Sóc Trăng (Bửu Sơn Tự) hiện nằm tại số 286 đường Tôn Đức Thắng, phường 5, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng du khách nên ghé thăm khi du lịch các tỉnh miền Tây. Sở dĩ chùa có tên gọi là Chùa Đất Sét vì trong chùa hiện có hàng nghìn pho tượng độc đáo được tạo bằng đất sét. Ngôi chùa đại diện cho văn hóa của đạo Phật đồng nguyên. Đặc biệt hơn nơi đây còn có 8 cây nến (đèn cầy) to lớn như cột nhà, nặng tổng cộng 1,4 tấn, ước tính nếu đốt lên mỗi cây phải mất 70 – 80 năm mới cháy hết.

Clip Giới thiệu toàn cảnh chùa Đất Sét Sóc Trăng:

Giới thiệu nguồn gốc chùa Đất Sét

Chùa Đất Sét được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, do dòng họ Ngô tự lập để tu tại gia. Ban đầu, chỉ là một am nhỏ bằng cây lá trên một diện tích nhỏ hẹp và trong sảnh điện thờ cũng rất đơn sơ. Mãi đến đời trụ trì thứ tư là ông Ngô Kim Tòng, am nhỏ mới được tôn tạo, mở rộng và có thêm nhiều tượng thờ như ngày nay.

chua-dat-set-vietrend-travel
Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Theo lời kể của con cháu dòng họ Ngô, hiện đang trông coi chùa, chùa Bửu Sơn do ông Ngô Kim Tây lập tu tại gia vào đầu thế kỷ XX. Năm 1906, chùa được trùng tu với 24 cột bằng đước lợp lá. Năm 1909, ông Ngô Kim Đính – con ông Ngô Kim Tây – sinh hạ được một người con trai là Ngô Kim Tòng. Thế nhưng, người con trai này càng lớn càng ốm yếu. Đến năm 20 tuổi thì lâm bệnh nặng tưởng không qua khỏi, gia đình chỉ còn cách đưa ông Tòng về chùa để cầu khấn trời Phật, vừa uống thuốc vừa tập ngồi thiền, tĩnh tâm, dần dà ông đã khỏe lại, vì thế ông Tòng quyết tâm đi tu và làm trụ trì chùa.

Năm 1928, trong một lần trùng tu chùa, Ông Ngô Kim Tòng nằm mơ thấy Phật đến chỉ bảo cho ông đi về hướng Tây để lấy đất sét về xây đắp tượng mà thờ. Tỉnh dậy ông quyết làm theo lời Phật dạy. Đầu tiên đất sét lấy về, ông cho phơi thật khô, sau đó bỏ vào cối giã thật nhuyễn, rồi sàng lọc bỏ rễ cây, rễ cỏ, lấy đất mịn trộn với bột nham ô dước tạo thành một hỗn hợp dẻo, thơm để sử dụng nắn tượng Phật và xây chùa. Khi ấy, ông Ngô Kim Tòng chưa hề học qua lớp điêu khắc nào, ông vẫn bắt tay vào tạc tượng.

thap-da-bao-va-bao-toa-lien-hoa-chua-dat-set-vietrend-travel
Tháp Đa Bảo và Bảo Tòa Liên Hoa chùa Đất Sét

Năm 1939, ông xây dựng toà tháp Đa Bảo. Cuối năm Canh Thìn 1940, ông xây dựng tháp Bảo Tòa trụ thế chuyển pháp luân. Khi đã hoàn thành việc xây cất chùa và trang trí các tượng Phật, tượng các loài thú trong chùa thì ông bắt đầu lâm bệnh nặng và mất ở tuổi 62. Hiện nay, trông coi chùa là ông Ngô Kim Giảng – em út của ông Tòng, đã ngoài 80 tuổi, nhưng vẫn rất minh mẫn, từng được Tổng cục Du lịch Việt Nam tặng “Huy hiệu vì sự nghiệp ngành du lịch Việt Nam“.

Kiến trúc độc đáo chùa Đất Sét

Chùa Đất Sét hiện nay có diện tích hơn 400m2. Cổng Tam Quan được xây kiên cố và lợp ngói. Mặt tiền chùa được xây bằng gạch ngói hiện đại. Nhưng bên trong đa phần giữ nguyên kiến trúc cũ với cấu tạo chủ yếu là gỗ.

ben-trong-chua-dat-set-vietrend-travel
Khung cảnh phía bên trong chùa Đất Sét

Bên trong chùa có 24 cây cột làm trụ, mỗi cây được đắp bằng đất sét bên ngoài và trang trí các hình rồng uống lượn trên thân cột.

Trong nội điện không rộng, và vì chứa nhiều thứ vật dụng thờ tự nên khá chật chội. Ở đây có trên ngàn tượng pho tượng các vị Phật, Tiên, Thánh, Thần…và linh thú do ông Ngô Kim Tòng làm ra trong suốt 42 năm (từ 1928 đến 1970) để thờ và trang trí . Tất cả được làm chủ yếu từ đất sét, có pha trộn bột hương (nhang) cùng với keo ô dước để không bị nứt nẻ, và đều được sơn phết tỉ mỉ bằng sơn và dầu bóng.

Qua sự sắp xếp các pho tượng thờ: A Di Đà, Di Lặc, Quan Thế Âm, Khổng Tử, Ngọc Hoàng Thượng đế, Lão Tử, Diêu Trì Kim Mẫu, v.v… đã nói lên tư tưởng “Tam giáo đồng nguyên” (Phật, Nho, Lão) của người lập chùa và các thế hệ truyền thừa. Và cũng vì chùa Đất Sét lập ra để tu tại gia nên chùa không có sư, không nhận tiền công đức của khách thập phương. Hiện nay chùa do người trong gia đình thay nhau quản lý.

Thuyết minh về chùa Đất Sét

Nhìn bề ngoài, chùa Đất Sét giống như các ngôi nhà dân khác. Ngôi nhà không lớn, mái lợp tôn, vách ván, khung bằng gỗ dầu, gỗ đước, mặt trước chùa quay vào trong, phía sau chùa quay ra đường. Với kiến trúc hình chóp nhọn phía trên và mái thấp xòe ra như cánh dù phía trước, tạo cho chùa có 2 tầng mái, tầng dưới khá hấp dẫn. Chánh điện nằm sâu bên trong, tính từ cửa chính vào. Sau đó là các gian thờ Phật mẫu Diêu Trì, Ngọc Hoàng thượng đế….

ban-tho-ong-ngo-kim-tong-chua-dat-set
Ban Thờ ông Ngô Kim Tòng

Cạnh chính điện có bàn thờ đức thầy vị cư sĩ Ngô Kim Tòng, được Phật tử tôn xưng. Bên hông chùa còn lưu lại ngôi mộ do Phật tử xây dựng với dòng chữ kính cẩn: “Ngô Kim Tòng pháp ân trình toàn tâm” cùng năm sinh, năm mất của ông. Trong khuôn viên chùa còn có các miếu nhỏ thờ ông hổ và ông tà, bàn thờ thiên phụ, địa mẫu….

Bước vào bên trong, sau khi được giới thiệu tỉ mỉ ta mới cảm phục sức lao động bền bỉ, sáng tạo phi thường của ông Ngô Kim Tòng – người đã dồn hết sức lực trong suốt 42 năm để tạo nên 1901 bức tượng Phật, trên 200 mẫu tượng thú, bảo tháp, lư hương… đều bằng đất sét. Tháp Đa Bảo cao 13 tầng, mỗi tầng có 16 cửa, mỗi cửa có một tượng Phật.

Tổng cộng tháp Đa Bảo có 208 cửa, 208 vị Phật và 156 con rồng đỡ cho 13 tầng tháp. Toàn bộ tháp này cao chừng 4,5m. Tiếp đó Tháp Bảo Tòa Liên Hoa để thờ Phật cao chừng 2m, phía trên theo hình “Bát quái Thiên tiên” gồm 8 cung: Càn – Khảm – Cấn – Chấn – Tốn – Ly – Khôn – Đoài, mỗi cung có hai tiên nữ đứng hầu, dưới đài sen và Bát quái là Tứ đại Thiên Vương trấn giữ.

bao-toa-lien-hoa-chua-dat-set-vietrend-travel
Bảo tòa liên hoa chùa Đất Sét

Trên cùng của tháp là một tòa sen có 1.000 cánh, mỗi cánh có một tượng Phật ngự, hết thảy 1.000 tượng Phật với nhiều sắc thái biểu cảm khác nhau. Ngoài ra, ông Tòng còn tạo hình các danh thú như Kim Lân, Thanh Sư, Bạch Hổ, Long Mã, Bạch Tượng… có ba cái đỉnh, mỗi cái cao 1,5m, bảy cái lư hương nhỏ.

Ngoài ra còn có Lục Long Đăng khổng lồ bằng đất sét treo dưới trần nhà ở trung tâm ngôi chùa. Cây đèn này là tác phẩm cuối đời của ông Ngô Kim Tòng. Lục Long Đăng gồm 3 chóp đỉnh với 6 con rồng lớn uốn cong, đuôi chụm vào nhau, đầu trổ ra các phía. Đáy đèn là một bông sen nâng đỡ. Thân rồng được làm hoàn toàn bằng đất sét với ngàn vạn chi tiết tinh vi, lại có trọng lượng khá nặng, vậy mà treo mấy chục năm nay vẫn không hề bị biến đổi gì.

Tuy nhiên, điều gây ngạc nghiên và nể phục với khách tham quan chính là 4 cặp nến cao 2,6m trong chùa. Ba cặp nến lớn, mỗi cây nặng 200kg, bề ngang bằng 1 vòng tay người ôm, còn cặp nhỏ mỗi cây nặng 100kg được đốt cháy liên tục suốt ngày đêm kể từ năm 1970 khi ông Tòng mất. Cây nến vẫn đang cháy và dự kiến có thể cháy thêm vài năm nữa mới tắt. Đó là chưa nói trong chùa còn 3 cây nhang lớn, mỗi cây nặng 50kg chưa sử dụng, cao 1,5m, nếu thắp lên chắc sau vài năm mới tàn.

Tiểu sử ông Ngô Kim Tòng

Cha ông là ông Ngô Kim Đính và mẹ là bà Đỗ Thị Ngọc. Ông là người con thứ 4 (nên thường được gọi là Cậu Năm, theo cách gọi của người miền Nam). Vì gia đình nghèo, nên ông chỉ học hết lớp 3 trường làng, rồi ở nhà để coi sóc am tu của ông bà để lại. Năm 18 tuổi, ông đến xã Phú Hữu (huyện Long Phú) thuê 2 công đất để làm rẫy. Vì thiếu ăn, lại làm quá sức, nên ông ngã bệnh. Sau khi được cha mẹ rước về nhà chữa trị và khỏi bệnh, ông đi đào đất sét đem về phơi khô, giã nhuyễn,…rồi nhào nặn nên những cốt tượng theo trí tưởng tượng của mình. Với lòng say mê hiếm có, ông đã miệt mài vừa làm, vừa học để làm ra tác phẩm, chứ không kinh qua trường lớp.

Năm ông 38 tuổi, cha ông mất. Kể từ đó, ông và người chị ba cùng nối nghiệp cha, trường chay tu học và ông trở thành người kế thừa đời thứ tư của dòng họ “Ngô Cư Sĩ Học Phật Tu Nhơn”. Sau khi tạo tác xong những tác phẩm bằng đất sét, bằng sáp…đã kể trên, ông mất vào ngày 18 tháng 7 năm Canh Tuất (1970), hưởng thọ 62 tuổi (tuổi ta).

Khen ngợi tài năng và sức sáng tạo của ông, một nhà văn đã nói: “Có thể nói Cậu Năm Ngô Kim Tòng là người sống vì đất. Suốt 42 năm miệt mài với từng gánh đất, nâng niu từng vốc đất, cậu đã tạo dáng cho đất, phả hồn thiêng vào đất, tạo nhịp đập trái tim cho đất để trăm năm sau đất cất tiếng nói thay người”…

Tour Chùa Đất Sét Sóc Trăng

Chùa Đất Sét (Bửu Sơn Tự) hiện nay là một trong những điểm tham quan trong các Tour du lịch tại Sóc Trăng hoặc du lịch các tỉnh miền Tây. Bạ có thể tham khảo một số tour du lịch tham quan chùa Đất Sét của Vietrend Travel dưới đây:
– Cần Thơ – Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau 2 ngày 1 đêm:
– Tour Cà Mau 4 Ngày:

Hỗ trợ trực tuyến

Tour nội địa

Các Diễn 0948 62 88 55
Cẩm Lệ 0399 866 209
Mai Hoa 0965 826 455

Tour nước ngoài

Diễm My 0948 62 8855
Hà Phương 0965 826 455

Tour du lịch khuyến mại

Tour khuyến mại

Fanpage

Gallery ảnh

VIDEO CLIP

Du khách phản hồi

Cám ơn BGĐ của công ty Vietrend Travel đã tổ chức một chương trình tour rất hài lòng và chất lượng tốt. Cám ơn HDV Hoàng Trang đã rất tận tụy với mọi người. Chị chăm sóc mọi người trong đoàn như người thân của mình. Làm cho cá nhân tôi và mọi người trong đoàn đều có cảm giác ấm áp và an tâm, dù đang ở một đất nước xa lạ. Khi đăng ký tour tôi chỉ nghĩ đơn giản là du lịch và nghỉ ngơi. Nhưng thực sự tôi lại nhận được rất nhiều thứ kiến thức quý giá về văn hóa, lịch sử và cuộc sống của người dân bản xứ. Tất cả đều nhờ vào kiến thức vô cùng phong phú của chị Hoàng Trang. Hy vọng chúng tôi sẽ sớm được đồng hành cùng công ty trong những tour du lịch sau của gia đình và công ty chúng tôi
Trân trọng!

nguyen-thanh-hien-tour-nhat-ban-vietrend-travel
Ms. Nguyễn Thanh Hiền – Tour Nhật Bản

Gia đình tôi đã gắn bó với Vietrend Travel nhiều năm, qua nhiều tour Malysia- Singapor, Hàn Quốc, Thái Lan… và hôm nay sau tour du lịch châu Âu thì gia đình tôi đã rất vui vì chọn được một công ty du lịch cực kì ưng ‎ý. Gia đình tôi rất cảm ơn Vietrend Travel cùng những HDV tận tâm, không ngại khó, ngại khổ đã chiều lòng người già và chăm sóc mọi người trong đoàn rất chu đáo.

Trân trọng,

nguyen-hai-yen-du-lich-chau-au-vietrend-travel
Ms. Nguyễn Hải Yến – Du Lịch Châu Âu

Biết đến Vietrend Travel qua chương trình “Team Building” của Công ty. Lần này với tour đi Thái Lan, mình khá hài lòng với Vietrend Travel từ lúc đón tiếp khách đặt tour, nhận vé, chương trình tour được đi đúng và đủ chương trình, khách sạn, ăn uống cũng được gia đình mình đánh giá rất cao về thái độ phục vụ cũng như chất lượng từ Vietrend Travel.
Riêng 2 hướng dẫn viên của Vietrend Travel và hướng dẫn viên địa phương đều rất dễ thương, vui vẻ, hòa đồng, chu đáo với thành viên trong đoàn.
Xin chân thành cám ơn!

ngo-hoang-van-du-lich-thai-lan
Ms. Ngô Hoàng Vân – Du Lịch Thái Lan

Hành trình tới đất Phật của đoàn chúng tôi thật bất ngờ và quá may mắn mọi việc đến với tôi và cả đoàn thật sự tốt đẹp và viên mãn. Hai bạn HDV làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp ăn ý với nhau đã giúp chúng tôi chiêm bái trọn vẹn các thánh tích Phật Giáo trong chương trình và thậm chí tiết kiệm được thời gian để mọi người trải nghiệm bảo tàng Xá Lợi Phật ngoài chương trình. Tôi cám ơn các bạn, đặc biệt là hai bạn HDV. Cám ơn Vietrend Travel đã giúp chúng tôi có một chuyến đi hoàn hảo và rất mong gặp lại các bạn trong chuyến đi sắp đến của Tôi và gia đình. Chúc các bạn sức khỏe, hạnh phúc và ngày càng thành công mỹ mãn trong công việc.

le-thi-thu-du-lich-myanmar
Ms. Lê Thị Thu – Du Lịch Myanmar

Thân gửi Vietrend Travel, gia đình mình đã tham gia chuyến du lịch Singapore từ ngày 07/01 đến ngày 10/01, cám ơn Vietrend đã hướng dẫn rất nhiệt tình và dễ thương cho mọi người trong đoàn. Gia đình mình đã đi du lịch nhiều nơi, ngoại trừ các chuyến tự đi thì tất cả các tour đều sử dụng dịch vụ của Vietrend Travel, mỗi chuyến đi gia đình mình thực sự rất hài lòng và tin tưởng thương hiệu Vietrend Travel.

nguyen-mai-ngoc-du-lich-singapore
Ms. Nguyễn Mai Ngọc – Du Lịch Singapore, Malaysia

Một cơ duyên nào đó với Vietrend Travel trước khi tôi đi công tác giao cho nhân viên đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn dịch vụ của Vietrend Travel. Chất lượng dịch vụ rất tốt, tôi thường xuyển phải tổ chức sự kiện và đi lại cần một đơn vị để hợp tác về dịch vụ du lịch. Là người trực tiếp sử dụng dịch vụ của Vietrend tôi đã chọn họ làm đối tác. Tính đến nay Nam Dược và Vietrend đã hợp tác được 3 năm về việc cung cấp tour du lịch, chương trình sự kiện,… Cả hai đang trên đà phát triển và tôi tin cả hai doanh nghiệp sẽ còn phát triển nhiều hơn thế nữa. Chúc Vietrend ngày càng lớn mạnh, luôn là đối tác tin cậy của Nam Dược và nhiều đối tác khác.

hoang-minh-chau-vietrend-travel
Mr. Châu – Tổng Giám đốc Nam Dược

Đăng ký nhận thông tin tour qua email

Nhận thông tin khuyến mãi và tour từ Vietrendtravel.